Hệ thống thông tin dữ liệu được coi là tài sản có giá trị quan trọng nhất trong một tổ chức, doanh nghiệp. Có hệ thống thông tin dữ liệu, các doanh nghiệp mới có thể đưa ra các chiến lược cũng như triển khai hoạt động kinh doanh của mình. Và tất nhiên, khi hệ thống thông tin dữ liệu bị xâm nhập, sao chép và đánh cắp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động, sự phát triển của doanh nghiệp. Thực tế cho thấy những cuộc tấn công thông tin ngày càng tinh vi với những tên hacker luôn là mối đe dọa với các doanh nghiệp. Khi đó, doanh nghiệp sẽ mất toàn bộ thông tin dữ liệu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động tài chính và doanh tiếng.

Để giảm thiểu những rủi ro do những cuộc tấn công đó, ISO 27001 là sự lựa chọn số 1 của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Cùng ISO-CERT tìm hiểu về cấu trúc của hệ thống tiêu chuẩn quốc tế này.

 

Xem thêm:

Top những lí do các doanh nghiệp nên sử dụng hệ thống quản lý an ninh ISO 27001

ISO / IEC 27001:2013 CNTT Hệ thống quản lý bảo mật thông tin

ISO 27001
ISO 27001

Mục lục

Hệ thống quản lý an toàn thông tin ISO 27001

Theo tiêu chuẩn iso 27001, hệ thống thông tin cùng những quy trình, cán bộ liên quan đều là tài sản quan trọng của tổ chức. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và cần được bảo vệ thích hơp. Thông tin tồn tại theo nhiều dạng khác nhau, có thể là văn bản hay những thông tin qua email, mạng,… Điều này đòi hỏi doanh nghiệp cần thống nhất và đảm bảo bảo mật thông tin dưới mọi hình thức, hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra với doanh nghiệp.

Ngoài những rủi ro về an toàn thông tin khi bị tấn công phá hoại có mục đích thì doanh nghiệp có thể gặp phải những tác động khách quan tới thông tin. Cụ thể như quy trình vận hành không đảm bảo, quyền truy cập hệ thống chưa được thắt chặt, nhận thức của nhân viên trong quá trình trao đổi thông tin chưa đầy đủ,… Do vậy, doanh nghiệp cần xây dựng và áp dụng chuẩn những quy trình, quy định vận hành, hạn chế tối đa rủi ro.

Hệ thống quản lý an toàn thông tin ISO 27001 sẽ giúp doanh nghiệp định hướng và thực hiện việc kiểm soát, bảo vệ thông tin. Vận hành tốt hệ thống giúp tổ chức duy trì liên tục công tác đảm bảo an ninh an toàn thông tin, cải tiến và kịp thời ứng phó với các rủi ro phát sinh.Việc đảm bảo an ninh thông tin của doanh nghiệp sẽ mang tính hệ thống, không phụ thuộc vào cán bộ cấp cao. Bất kì nhân viên nào cũng có thể xem xét, đánh giá và đưa ra ý kiến để hoàn thiện, nâng cao hiệu quả.

Cấu trúc tiêu chuẩn ISO 27001

Cấu trúc của tiêu chuẩn quốc tế ISO 27001 rất rõ ràng, ngắn gọn nhưng đủ để tổ chức hiều được và nắm rõ. Có 7 điều khoản chính nằm từ phần 4 đến phần 10 của tiêu chuẩn. Các điều khoản đưa ra những yêu cầu bắt buộc cho các công việc cần thực hiện. Chỉ cần doanh nghiệp vi phạm một trong 7 điều khoản này cũng coi nhưng không tuân thủ tiêu chuẩn. Do đó, khi áp dụng tiêu chuẩn này, doanh nghiệp cần có sự thống nhất từ ban lãnh đạo đến đội ngũ nhân viên.

Điều khoản 4 – Phạm vi tổ chức: Điều khoản này đưa ra những yêu cầu cụ thể để tổ chức dựa vào phạm vi, lĩnh vực hoạt động để thiết lập phạm vi an toàn thông tin phù hợp.

Điều khoản 5 – Lãnh đạo: Điều khoản này nêu rõ các vấn đề trách nhiệm của ban lãnh đạo trong hệ thống quản lý thông tin. Đó là sự cam kết, quyết tâm của ban lãnh đạo về việc duy trì và thực hiện hệ thống. Cùng với đó là các yêu cầu về nguồn lực, tài chính để vận hành hệ thống.

Điều khoản 6 – Lập kế hoạch: Tổ chức cần xác định mục tiêu an toàn thông tin và đưa ra 

Điều khoản 7 – Hỗ trợ: Tổ chức, đào tạo nâng cao nhận thức cho ban lãnh đạo và các thành viên của tổ chức về an toàn thong tin và hệ thống quản lý thông tin

Điều khoản 8 – Vận hành hệ thống: Tổ chức cần có kế hoạch vận hành và quản lý để đạt được các mục tiêu đã đề ra. Đồng thời cần định kỳ thực hiện đánh giá rủi ro ATTT và có kế hoạch xử lý.

Điều khoản 9 – Đánh giá hệ thống: Ban lãnh đạo có trách nhiệm định kì xem xét, đánh giá hệ thông an toàn thông tin. Phần này đưa ra những yêu cầu xem xét, đánh giá hệ thống mỗi kì, đảm bảo đo lường hiệu quả, có biện pháp khắc phục kịp thời phù hợp với sự thay đổi của hệ thống.

Điều khoản 10 – Cải tiến hệ thống: Tiêu chuẩn ISO 27001 đưa ra những yêu cầu đảm bảo hệ thống phải luôn hoàn thiện, cải tiến không ngừng.

Địa chỉ tư vấn tiêu chuẩn an ninh an toàn thông tin ISO 27001

Với mục tiêu hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp tư vấn và cấp những chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế ISO, ISO-CERT tự hào là môt trong những tổ chức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngũ chuyên gia chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi đã và đang tư vấn cho rất nhiều các công ty ở nhiều lĩnh vực khác nhau. ISO-CERT luôn tự tin mang đến cho quý khách hàng dịch vụ hoàn hảo nhất với chi phí hợp lí. ISO-CERT luôn đồng hành, hỗ trợ các bạn bất cứ lúc nào, có thể tư vấn ngoài giờ hành chính nếu khách hàng có nhu cầu.

Nếu muốn tìm hiểu và áp dụng tiêu chuẩn ISO 27001 hay bất kì tiêu chuẩn quốc tế ISO nào, hãy liên hệ tới văn phòng ISO-CERT. Các chuyên gia tư vấn sẽ giúp bạn.

————————————————————————————–

Mọi chi tiết xin liên hệ với đơn vị chúng tôi qua thông tin sau:

 

VĂN PHÒNG CHỨNG NHẬN QUỐC TẾ ISO-CERT

Địa chỉ:

VPGD:  Tầng 3 Tòa A1 Phương Đông GreenPark Số 1 Đường Trần Thủ Độ – P. Hoàng Liệt – Q.Hoàng Mai – TP. Hà Nội

Hotline: 0904.889.859 –  0904.889.859 (Ms.Hoa)

Website: https://iso-cert.vn

Email: [email protected]

✅ Giá Trị:⚡Quốc Tế ꧁꧂
⭐️ Công Nhận:🔺IAS - IAF
✅ Đánh Giá: ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️
⭐️ Thời Gian:🔺 Nhanh - Hiệu Quả
✅ Dịch Vụ:🔺Trọn Gói 100%
⭐️ Chi Phí:⚡Tiết kiệm - Ưu Đãi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *