Hiện nay, có rất nhiều tiêu chuẩn ISO. Nếu là một doanh nghiệp chắc chắn không thể bỏ qua tiêu chuẩn ISO 45001. Vậy ISO 45001 là gì, mang đến lợi ích ra sao…? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây!

ISO 45001 là gì?

Iso 45001 2018ISO 45001 là tiêu chuẩn quốc tế quy định các yêu cầu về hệ thống quản lý sức khỏe và an toàn lao động. Thêm vào đó là hướng dẫn sử dụng, cho phép doanh nghiệp chủ động cải thiện hiệu suất Sức khỏe và An toàn Nghề nghiệp trong việc phòng ngừa thương tích và thiệt hại sức khỏe.

ISO 45001 được định hướng áp dụng cho tất cả các loại hình và tính chất của bất kỳ doanh nghiệp, từ quy mô nhỏ – vừa – lớn. Tất cả các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 45001  sẽ được tích hợp vào các quy trình quản lý riêng của doanh nghiệp.

ISO 45001 cho phép một doanh nghiệp, thông qua hệ thống quản lý Sức khỏe và An toàn Nghề nghiệp, để tích hợp các khía cạnh khác về sức khỏe và an toàn như chăm sóc sức khỏe/phúc lợi nhân viên; nhưng cần lưu ý rằng một doanh nghiệp có thể được yêu cầu bởi các yêu cầu pháp lý hiện hành để giải quyết các vấn đề đó.

Những phạm trù không thuộc tiêu chuẩn ISO 45001

Tiêu chuẩn ISO 45001 không đưa ra các tiêu chí cụ thể cho kết quả hoạt động Sức khỏe và An toàn Nghề nghiệp, cũng không phải là quy tắc về thiết kế một hệ thống quản lý Sức khỏe và An toàn Nghề nghiệp. Hệ thống quản lý Sức khỏe và An toàn Nghề nghiệp của một doanh nghiệp cần phải cụ thể để đáp ứng những nhu cầu riêng của doanh nghiệp đó trong việc ngăn ngừa chấn thương và bệnh tật. Vì thế, doanh nghiệp nhỏ với rủi ro thấp có thể chỉ cần phải thực hiện một hệ thống đơn giản, trong khi một doanh nghiệp lớn với mức độ rủi ro cao cần một hệ thống phức tạp. Bất kỳ loại hình nào thì cũng phải có khả năng phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn, với điều kiện hệ thống để đảm bảo mang lại hiệu quả tốt nhất.

ISO 45001 không giải quyết các vấn đề một các cụ thể như an toàn sản phẩm, thiệt hại tài sản, các tác động môi trường. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng không cần phải tính đến những vấn đề này trừ khi chúng cho thấy có rủi ro đối với người lao động.

ISO 45001 không nhằm mục đích là một tài liệu ràng buộc về mặt pháp lý, đây là một công cụ quản lý để các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ trở lên sử dụng một cách tự nguyện nhằm loại bỏ hoặc giảm thiểu rủi ro gây hại.

Lợi ích khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 45001

Tiêu chuẩn ISO 45001 dựa trên Hệ thống quản lý Sức khỏe và An toàn Nghề nghiệp sẽ cho phép doanh nghiệp cải tiến kết quả hoạt động Sức khỏe và An toàn Nghề nghiệp bằng cách:

– Xây dựng, thực hiện chính sách và các mục tiêu Sức khỏe và An toàn Nghề nghiệp

– Thiết lập các quá trình có hệ thống xem xét “bối cảnh” của doanh nghiệp và có tính đến các rủi ro, cơ hội, các yêu cầu pháp lý 

– Xác định các mối nguy và rủi ro Sức khỏe và An toàn Nghề nghiệp gắn với các hoạt động của doanh nghiệp; tìm cách loại bỏ chúng, kiểm soát để giảm thiểu tác động tiềm ẩn.

– Thiết lập các kiểm soát vận hành để quản lý các rủi ro Sức khỏe và An toàn Nghề nghiệp cũng như các yêu cầu pháp lý, các yêu cầu khác

– Nâng cao nhận thức về các rủi ro Sức khỏe và An toàn Nghề nghiệp của tổ chức

– Đánh giá kết quả hoạt động Sức khỏe và An toàn Nghề nghiệp và tìm cách cải tiến kết quả hoạt động thông qua các hoạt động thích hợp

– Đảm bảo người lao động có vai trò chủ động trong các vấn đề Sức khỏe và An toàn Nghề nghiệp

Khi kết hợp các việc kể trên sẽ đảm bảo tăng cường danh tiếng của doanh nghiệp, đảm bảo nơi làm việc an toàn, mang lại nhiều lợi ích:

– Giảm chi phí về tai nạn

– Cải thiện khả năng đáp ứng với các vấn đề về tuân thủ pháp luật

– Giảm chi phí đóng bảo hiểm

– Giảm thời gian và chi phí cho việc gián đoạn vận hành

– Giảm sự vắng mặt và tỷ lệ biến động nhân sự

– Đạt được chứng chỉ ISO 450001 tiêu chuẩn quốc tế

 

Đối tượng áp dụng Tiêu chuẩn ISO 45001 

Tiêu chuẩn ISO 45001 dành cho mọi tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Bất kể tổ chức của bạn là công ty/doanh nghiệp nhỏ, hay là một tập đoàn toàn cầu; một tổ chức phi lợi nhuận, một tổ chức đào tạo, một tổ chức từ thiện, một tổ chức chính phủ… Chỉ cần có những người làm việc hoặc những người có thể bị ảnh hưởng bởi các hoạt động của tổ chức/doanh nghiệp/công ty, thì việc áp dụng hệ thống quản lý sức khỏe và an toàn lao động sẽ mang lại lợi ích cho tổ chức đó.

Tiêu chuẩn ISO 45001 có thể được áp dụng cho các tổ chức, công ty, doanh nghiệp có các hoạt động với mức độ rủi ro thấp cũng như những tổ chức lớn có mức độ rủi ro cao. 

Phương pháp tiếp cận dựa trên rủi ro phù hợp với cách các tổ chức, công ty, doanh nghiệp quản lý các rủi ro “kinh doanh” khác của mình và từ đó khuyến khích việc tích hợp các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 45001 vào các quá trình quản lý tổng thể của các tổ chức.

Nếu bạn đang quan tâm đến tiêu chuẩn ISO 45001, hãy liên hệ với ISO-CERT để được hỗ trợ nhanh chóng!

✅ Giá Trị:⚡Quốc Tế ꧁꧂
⭐️ Công Nhận:🔺IAS - IAF
✅ Đánh Giá: ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️
⭐️ Thời Gian:🔺 Nhanh - Hiệu Quả
✅ Dịch Vụ:🔺Trọn Gói 100%
⭐️ Chi Phí:⚡Tiết kiệm - Ưu Đãi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *