Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm chưa bao giờ hết hot đặc biệt là trong thời gian gần đây, tình trạng ô nhiễm ngày càng tăng cao. Kinh tế phát triển, dân trí con người tăng cao cũng là lúc người dân có yêu cầu cao hơn về những thực phẩm nạp vào cơ thể. Không chỉ ngon, đẹp mắt, giá cả hợp lý mà trên hết đó là sự an toàn, đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể và tuyệt đối không chứa các chất gây hại cho sức khỏe. Điều này đòi hỏi các nhà cung cấp thực phẩm phải kiểm tra kĩ lưỡng về quá trình sản xuất, đảm bảo chất lượng cho sản phẩm. Ngày càng nhiều những tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm ra đời, trong đó có HACCP – tiêu chuẩn mang tính quốc tế. Vậy HACCP là gì và có tầm quan trọng như thế nào? Tất cả sẽ được bật mí ngay trong bài viết này!
Định nghĩa tiêu chuẩn HACCP
Theo CODEX, HACCP là một tiêu chuẩn hệ thống giúp nhận diện, kiểm soát và đánh giá các mỗi nguy liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Nó là từ viết tắt của cụm từ Hazard Analysis Critical Control Points.
HACCP được biết đến như hệ thống kiểm soát chất lượng, đặc biệt là an toàn thực phẩm hơn là cố gắng tìm ra những vấn đề ở công đoạn cuối cùng. Hoạt động của tiêu chuẩn này dựa trên việc tiếp cận các mối nguy hay các rủi ro trong quá trình tạo ra sản phẩm. Hệ thống này đã và đang được áp dụng rộng rãi và thành công trên toàn cầu không riêng gì Việt Nam bởi các đặc trưng sau:
- Tính hệ thống: HACCP khác với các tiêu chuẩn, phương pháp kiểm soát chất lượng truyền thống khác ở tính hệ thống. HACCP giám sát, kiểm soát trong tất cả các khâu vận hành sản phẩm giúp phát hiện mối nguy đồng thời có những biện pháp ngăn ngừa chúng. Điều này đảm bảo một hệ thống an toàn luôn được duy trì.
- Cơ sở khoa học: Toàn bộ những mối nguy, nguyên tắc hoạt động của hệ thống đều được xây dựng dựa trên cơ sở khoa học, chứng cứ xác thực.
- Chuyên biệt: Tuy HACCP có thể áp dụng với tất cả các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm nhưng tùy vào từng loại thực phẩm, lại có cách xác định mối nguy và biện pháp kiểm soát khác biệt, thích hợp.
- Phòng ngừa: HACCP luôn hướng đến sự phòng ngừa hơn là kiểm tra sau khi sản phẩm đã hoàn tất.
- Luôn thay đổi để thích hơp: Khi có sự thay đổi về công nghệ, thông tin cũng như con người (nhân lực), hệ thống luôn được xem xét, chỉnh sửa để phù hợp nhất.
Tuy vậy, đây không phải là hệ thống giúp triệt tiêu và loại bỏ hoàn toàn mối nguy an toàn thực phẩm. Nó chỉ giúp quản lý các mối nguy giúp hạn chế và giảm thiểu tối đa những nguy cơ về mất an toàn thực phẩm.
Tầm quan trọng của chứng nhận HACCP đối với doanh nghiệp
Tiêu chuẩn HACCP luôn được đánh giá là công cụ hiệu quả trong công tác xem xét, kiểm tra và giám sát quy trình sản xuất thực phẩm. Nó có khả năng chủ động ngăn ngừa những nguy cơ gây hại cho thực phẩm trong tất cả các giai đoạn của quá trình sản xuất, chế biến, đóng gói, bảo quản và mang đến tay người tiêu dùng. HACCP thường áp dụng cho các đối tượng sau:
- Các tổ chức, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thủy hải sản, các loại thực phẩm và thức ăn chăn nuôi,…
- Các cơ sở chế biến thực phẩm, các khu sản xuất thức ăn công nghiệp,…
- Các cơ sở cung cấp đồ ăn, dịch vụ ăn uống và các tổ chức liên quan đến thực phẩm.
Khi tổ chức, doanh nghiệp áp dụng và đạt được chứng nhận HACCP, họ sẽ có những ưu thế sau:
- Hạn chế hoặc loại bỏ những mối nguy hiểm cho an toàn thực phẩm, bảo vệ thực phẩm khỏi những các tác nhân gây bệnh như sinh học, vật lí học và hóa học
- Chứng minh được sự an toàn về thực phẩm, tăng niềm tin, sự tiên cậy của khách hàng cùng các đơn vị quản lý chất lượng
- Giảm thiểu chi phí cho các sản phẩm hỏng, thu hồi những sản phẩm không đảm bảo chất lượng
- Hình ảnh thương hiệu của tổ chức ngày càng được nâng cao
- Đạt chứng nhận quốc tế đồng nghĩa với việc tạo cơ hội mở rộng thị trường, cạnh tranh với các sản phẩm quốc tế.
Dịch vụ tư vấn HACCP tại ISO-CERT
Với mục tiêu hỗ trợ các tổ chức và doanh nghiệp nâng cao hiệu quả quản lý chất lượng, ISO-CERT tự hào là đơn vị tư vấn HACCP hàng đầu. Với đội ngũ chuyên gia tư vấn đông đảo, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực thực phẩm và tiêu chuẩn quốc tế. Các chuyên viên tại ISO-CERT đều được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp về các kiến thức chuyên sâu trong tiêu chuẩn HACCP.
Chi phí hợp lý, dịch vụ hoàn hảo là điểm cộng cho tổ chức tư vấn ISO-CERT. Bất cứ khi nào khách có yêu cầu, chúng tôi cũng sẵn sàng phục vụ, kể cả ngoài giờ hành chính và cuối tuần. Trước, trong và sau khi thực hiện tiêu chuẩn an toàn thực phẩm này, chúng tôi luôn cam kết đồng hành cùng quý khách hàng nhằm mang đến hiệu quả cao nhất.
Để biết thêm thông tin cũng như được tư vấn về dịch vụ HACCP rõ hơn, hãy liên hệ ngay tới ISO-CERT. Bạn cũng có thể tham khảo các tiêu chuẩn quốc tế khác trên website chính thức của chúng tôi nhé!