Thực phẩm là chính nguồn cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng và phát triển cơ thể của chúng ta. Đảm bảo cho sức khỏe của chúng ta; nhưng nó cũng có thể đồng thời là một nguồn gây bệnh; nếu như không đảm bảo vệ sinh. Và có thể nói không có loại thực phẩm nào có giá trị về dinh dưỡng; nếu như nó không đảm bảo vấn đề về vệ sinh.
Chứng nhận hợp quy thực phẩm hiện nay là một bằng chứng để những tổ chức sản xuất; kinh doanh và nhập khẩu thực phẩm; chứng minh sản phẩm của mình đã được kiểm soát một cách chặt chẽ những mối nguy vật lý. Không chứa những chất hóa học tổng hợp; hay tự nhiên vượt quá mức cho phép; không bị ô nhiễm những loại vi sinh vật có hại; gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Tin tham khảo thêm:
♣ Chứng nhận HACCP Tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm
♣ 6 Quy trình chứng nhận ISO 22000 phiên bản mới nhất cho doanh nghiệp
Chứng nhận hợp quy thực phẩm là gì?
Chứng nhận hợp quy thực phẩm là hoạt động kiểm nghiệm. Đánh giá và xác nhận một cách nghiêm ngặt về chất lượng của hàng hóa; sản phẩm, dịch vụ, quá trình và môi trường thích hợp với các quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.
Việc thực hiện công bố hợp quy thực phẩm cho những; hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ, quá trình và môi trường được quy định trong các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Hoặc các quy chuẩn kỹ thuật địa phương. Hiện đang là hoạt động mang tính chất bắt buộc đối với cá nhân; tổ chức hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm.
Lợi ích của chứng nhận hợp quy an toàn thực phẩm
Dinh dưỡng và vấn đề an toàn thực phẩm; đang ngày càng có ảnh hưởng lớn đến việc chăm sóc sức khỏe của con người. Các ảnh hưởng về sức khỏe, xã hội, kinh tế; có bắt nguồn từ nguyên nhân mất an toàn thực phẩm đã được nói rõ thông qua những báo cáo của WHO – tổ chức Y tế thế giới. FAO – tổ chức Nông Lương thế giới và những bộ ngành có liên quan.
Theo thống kê cho thấy; hiện nay số lượng bệnh lây truyền thông qua thực phẩm và những hậu quả của ngộ độc thực phẩm ngày càng trở nên nặng nề. Nó đã làm tử vong hàng ngàn người, khiến cho hàng triệu người phải nhập viện và thậm chí hàng chục triệu người đã phải chịu ảnh hưởng về lâu dài đối với sức khỏe. Về mặt đời sống xã hội thì nó sẽ có ảnh hưởng xấu đến phát triển kinh tế xã hội; cũng như chất lượng cuộc sống của on người.
Việc đáp ứng tất cả những Quy chuẩn kỹ thuật, đối với thực phẩm hiện đang là một yêu cầu cũng như chuẩn mực; xuyên suốt trong các hoạt động quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm của những cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm. Đây cũng là tiêu chí trong việc quản lý; kiểm tra và thanh tra của cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời là chuẩn mực để người tiêu dùng lựa chọn đúng các loại thực phẩm để sử dụng.
Những lợi ích cho doanh nghiệp
– Giúp doanh nghiệp mang đến những sản phẩm thực phẩm chất lượng, an toàn và giá thành ổn định. Thông qua việc đánh giá chứng nhận hợp quy thực phẩm; do tổ chức chứng nhận (bên thứ 3) thiết lập. Những hoạt động kiểm soát, những kiến nghị, những cải tiến sáng kiến sẽ mang đến giá trị gia tăng lớn. Giúp nâng cao chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm. Từ đó hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp sẽ được tăng lên.
– Gia tăng sự tin tưởng của người tiêu dùng. Dành cho những sản phẩm thực phẩm mà doanh nghiệp cung cấp. Nâng cao giá trị thương hiệu của doanh nghiệp và tạo lợi thế cạnh tranh khá lớn. Thông qua dấu Hợp quy thực phẩm được in trên bao bì sản phẩm; cũng như logo, thông tin của Tổ chức chứng nhận; sẽ giúp doanh nghiệp có thể gặt hái được những điều trên.
– Hoàn thiện những thủ tục cấp giấy chứng nhận hợp quy một cách dễ dàng; để gửi cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền bởi hồ sơ đăng ký sẽ đơn giản hơn. Được sự tin tưởng và chấp nhận Cơ quan có thẩm quyền đó.
– Dễ dàng thiết lập hệ thống kiểm soát chất lượng và an toàn thực phẩm trong doanh nghiệp. Xuyên suốt từ điều kiện bảo đảm vấn đề an toàn thực phẩm trong quá trình; sản xuất, chế biến, đến chất lượng của sản phẩm; được lưu thông trên thị trường nhằm nâng cao thương hiệu cho doanh nghiệp; và chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp.
– Phù hợp với những yêu cầu của pháp luật hiện hành. Sản phẩm thực phẩm của doanh nghiệp được chứng nhận phù hợp Quy chuẩn hiện hành sẽ được đánh giá cao. Lưu thông trên thị trường dễ dàng hơn. Đáp ứng những yêu cầu về kiểm tra; thanh tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Quy trình chứng nhận hợp quy thực phẩm
Quy trình chứng nhận hợp quy thực phẩm tại ISO-CERT sẽ được thực hiện như sau:
– Những bước đánh giá chính:
Hoạt động đánh giá chứng nhận hợp quy thực phẩm do ISO-CERT thực hiện bao gồm những bước như sau:
+ Đánh giá sự phù hợp giữa Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia với Tiêu chuẩn cơ sở của doanh nghiệp;
+ Đánh giá về điều kiện bảo đảm chất lượng sản phẩm; an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất; chế biến sản phẩm của doanh nghiệp;
+ Lấy mẫu thử nghiệm tại cơ sở hoặc tại Phòng kiểm nghiệm được bộ y tế chỉ định hoặc được công nhận.
– Quy trình thực hiện như sau:
+ Tiếp nhận đăng ký chứng nhận hợp quy thực phẩm
+ Xem xét đăng ký chứng nhận hợp quy thực phẩm
+ Hoàn thiện việc đăng ký chứng nhận thực phẩm F00-13-01
+ Xây dựng dhương trình đánh giá chứng nhận hợp quy thực phẩm F00-10-01
+ Lập kế hoạch đánh giá chứng nhận hợp quy thực phẩm F00-10-03
+ Thực hiện đánh giá chất lượng, lấy mẫu và chuyển mẫu đến phòng thí nghiệm
+ Tiến hành theo dõi các hành động khắc phục
+ Thẩm tra và kiến nghị chứng nhận hợp quy thực phẩm
+ Quyết định chứng nhận hợp quy thực phẩm
+ Thực hiện đánh giá giám sát
+ Sau 3 năm thực hiện đánh giá lại.
Dịch vụ chứng nhận hợp quy an toàn thực phẩm tại ISO-CERT
ISO-CERT là đơn vị cung cấp đa dạng những dịch vụ như cấp chứng nhận. Lập hồ sơ công bố hợp quy thực phẩm và công bố hợp quy thực phẩm, kiểm tra và đánh giá,…. Chính điều này sẽ giúp cho các doanh nghiệp có thể đáp ứng hoàn toàn những yêu cầu ngày càng cao về chất lượng sản phẩm. Đủ sức đối mặt với những thách thức về những tiêu chuẩn; đã ngày càng khắt khe hơn về chất lượng thực phẩm; sức khỏe và an toàn của người tiêu dùng và trách nhiệm xã hội.
– Đảm bảo thực phẩm của doanh nghiệp; đáp ứng được những yêu cầu của luật pháp hiện hành.
– Nâng cao sự tin tưởng của người dùng; đối với những loại thực phẩm được gắn dấu chứng nhận hợp quy và logo; thông tin của ISO-CERT. – Tổ chức chứng nhận hợp quy thực phẩm trên bao bì của sản phẩm.
– Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệp và có trình độ trong lĩnh vực về an toàn thực phẩm. Đã từng làm việc cho những cơ quan quản lý nhà nước về thực phẩm; am hiểu các quy định pháp luật Việt Nam về vấn đề an toàn thực phẩm. Chắc chắn sẽ mang lại những đánh giá, cải tiến, giá trị gia tăng lớn. Từ đó sẽ nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.
– Hệ thống chứng nhận hợp quy thực phẩm được trải khắp toàn quốc. Cung cấp những dịch vụ chứng nhận hợp quy thực phẩm; cho mọi khách hàng ở mọi nơi khác nhau. Khách hàng sẽ có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí; thời gian nhờ thủ tục thuận lợi, nhanh chóng, quy trình đánh giá khoa học. Kết quả đánh giá công bằng, khách quan và bảo mật.
– Hoạt động thực hiện đánh giá chứng nhận hợp quy thực phẩm; lấy mẫu và thử nghiệm theo đúng chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.
Bạn muốn thực hiện chứng nhận hợp quy thực phẩm cho doanh nghiệp của mình một cách nhanh chóng; đơn giản, tiết kiệm nhất, đừng quên là phải liên hệ ngay với ISO-CERT chúng tôi đấy nhé.