An toàn vệ sinh thực phẩm luôn là vấn đề nóng bỏng thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng, nhà nước và các tổ chức, doanh nghiệp. Doanh nghiệp Việt Nam đã và đang thực hiện những biện pháp nhằm hạn chế tối đa những ảnh hưởng xấu của thực phẩm đối với người tiêu dùng. Tiêu chuẩn quốc tế HACCP được xem là “vị cứu tinh” cho rất nhiều doanh nghiệp Việt. Vậy HACCP là gì và làm thế nào để đạt được chứng nhận quốc tế này? Tất cả sẽ được ISO-CERT bật mí ngay trong bài viết này.

Chứng nhận HACCP và đối tượng áp dụng

HACCP là cụ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Hazard Analysis and Critical Control Point. Đây là tiêu chuẩn an toàn thực phẩm dựa trên nguyên tắc phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn trong suốt quá trình sản xuất thực phẩm. HACCP được các chuyên gia hàng đầu thế giới thông qua và chấp nhận, áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, đồ uống. Tiêu chuẩn này áp dụng cho tất cả các sản phẩm đã và đang tiêu thụ trên thị trường và các sản phẩm mới. HACCP như một lời cam  kết của tổ chức. doanh nghiệp về chất lượng, sự an toàn mà thực phẩm mang lại.

Nếu như các tiêu chuẩn ISO khác có thể áp dụng với tất cả các tổ chức doanh nghiệp thì HACCP chỉ dành riêng cho các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm:

  • Tổ chức sản xuất kinh doanh thủy hải sản, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi
  • Các cơ sở chế biến đồ ăn bao gồm thức ăn đóng hộp và thức ăn nhanh
  • Các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống như nhà hàng, khách sạn hay các tổ chức khác hoạt động liên quan đến thực phẩm.

Tại sao doanh nghiệp nên áp dụng chứng nhận HACCP?

 HACCP luôn là mục tiêc các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực thực phâm theo đuổi. Không chỉ vì đó là tiêu chuẩn quốc tế mà HACCP còn mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp:

  • Đầu tiên phải kể đến là hình ảnh, thương hiệu và uy tín của doanh nghiệp tăng cao bởi sản phẩm được đảm bảo, kiểm định bởi một bên thứ ba. 
  • Tăng khả năng cạnh tranh, mở rộng thị trường so với các công ty đối thủ
  • Tạo cơ hội xuất khẩu ra các nước khác, mở rộng thị trường quốc tế
  • Được phép in dấu chứng nhận HACCP lên sản phẩm, tạo lòng tin đối với khách hàng
  • Tạo điều kiện thuận lợi trong các cuộc đàm phán kinh doanh, kí kết hợp đồng thương mại trong nước và quốc tế
  • Giảm thiểu chi phí bán hàng, chi phí các sản phẩm hỏng và thu hồi
  • Đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và chính quyền địa phương
  • Làm bước đệm, cơ sở quan trọng cho việc áp dụng tiêu chuẩn quốc tế ISO 22000

Hơn nữa, chứng nhận HACCP còn có nhiều lợi ích đối với nhà nước, nền công nghiệp cũng như người tiêu dùng. Nhà nước luôn khuyến khích các tổ chức tuân thủ và áp dụng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, mang lại sự yên tâm cho người tiêu dùng.

Làm thế nào để đạt được chứng nhận HACCP

Nếu bạn muốn bắt tay ngay vào thực hiện chứng nhận HACCP, hãy liên hệ ngay với ISO-CERT. Sau khi nhận được thông tin từ quý khách hàng, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một quy trình chứng nhận HACCP vô cùng đơn giản. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ đến hướng dẫn bạn và doanh nghiệp thông qua các bước sau:

Bước 1: Phân tích khoảng cách

Đây là một dịch vụ tùy chọn trước khi đánh giá. Thông qua đây, chuyên gia sẽ có cái nhìn sâu hơn về hệ thống an toàn vệ sinh thực phẩm của tổ chức hiện hành. So sánh với những yêu cầu trong tiêu chuẩn HACCP để phát hiện ra những điểm cần tập trung thay đổi trước. Từ đó, có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Bước 2: Đánh giá chính thức

Quá trình đánh giá chính thức chia làm hai giai đoạn. Đầu tiên, các chuyên gia sẽ xem xét lại công tác chuẩn bị tổ chức đánh giá , kiểm tra lại quy trình và kiểm soát HACCP. Chuyên gia ISO-CERT sẽ chia sẻ chi tiết số liệu cần thiết nếu như phát hiện những khoảng cách lớn để bạn dễ dàng thu hẹp khoảng cách này. Sau khi mọi số liệu đã ổn, khoảng cách được thu hẹp và tất cả các tiêu chuẩn đã được đảm bảo, các chuyên gia sẽ tiến hành đánh giá việc thực hiện quy trình và kiểm soát của bạn.

Bước 3: Chứng nhận và sau chứng nhận

Khi đã vượt qua vòng đánh giá chính thức, tổ chức, doanh nghiệp sẽ nhận được chứng nhận HACCP. Chứng nhận này có giá trị trong vòng 3 năm. Trong 3 năm này, các chuyên gia ISO-CERT luôn giữ liên lạc với doanh nghiệp, đảm bảo rằng hệ thống của tổ chức không chỉ được duy trì mà còn được cải tiến.

ISO-CERT luôn tự hào là đơn vị tư vấn và cung cấp chứng nhận HACCP uy tín nhất. Với đội ngũ nhân viên đông đảo, nhiệt tình cùng chuyên môn nghiệp vụ cao, ISO-CERT luôn nỗ lực mang đến sự hài lòng nhất cho doanh nghiệp bạn.

Với kim chỉ nam “Chất lượng làm nên thương hiệu”, ISO-CERT đã và đang và đối tác của nhiều tổ chức doanh nghiệp về các tiêu chuẩn quốc tế. Để hiểu rõ hơn về chứng nhận HACCP cũng như các tiêu chuẩn quốc tế khác, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.