Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm chưa bao giờ hết hot, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay. Khi mà trình độ dân trí của người dân tăng cao, người tiêu dùng không chỉ quan tâm tới các món ăn ngon, trình bày đẹp mắt mà hơn thế nó là sự an toàn, đảm bảo cho sức khỏe. Đó là lí do vì sao ngày càng nhiều có những tiêu chuẩn, quy định về vấn đề an toàn thực phẩm ra đời và được các đơn vị, tổ chức áp dụng. Một trong những tiêu chuẩn quốc tế được tin tưởng và sử dụng nhiều nhất là HACCP. Vậy HACCP là gì và mang lại lợi ích gì? Cùng ISO-CERT tìm hiểu ngay trong bài viết này.
Tiêu chuẩn HACCP
Tiêu chuẩn HACCP được dịch ra tiếng Việt với nghĩa là hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn. Hay nói cách khác đây là tiêu chuẩn xác định những mối nguy trong ngành thực phẩm, mang lại sự an toàn, tin cậy cho người tiêu dùng. Tiêu chuẩn này mang tính chất phòng ngừa, đảm bảo những nguy cơ tìm ẩn và thực hiện các biện pháp kiểm soát tại điểm tới hạn.
HACCP là tiêu chuẩn quốc tế hướng dẫn và quy định về sự an toàn thực phẩm, được thống nhất trong ngành chế biến và cung cấp lương thực thực phẩm. Các nguyên lý của HACCP được thống nhất trên toàn cầu, áp dụng cho tất cả các ngành thực phẩm, đồ uống đang tiêu thụ ngoài thị trường.
HACCP ra đời từ rất sớm, khoảng những năm 60 cùng với những chương trình của NASA, Mỹ với mục đích ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho các phi hành gia. Đến năm 1971, HACCP bắt đầu được ứng dụng trong ngành thực phẩm tại Mỹ. Từ đó, tiêu chuẩn này ngày càng được phát triển và được áp dụng trên toàn thế giới.
Đối tượng áp dụng HACCP
Hiện nay, tiêu chuẩn HACCP bắt buộc áp dụng cho tất cả các tổ chức, đơn vị chuyên kinh doanh, cung cấp các loại thực phẩm, đồ ăn nước uống. Cụ thể là các đối tượng sau:
- Doanh nghiệp kinh doanh sản xuất thủy hải sản, thực phẩm chăn nuôi,…
- Các cơ xở, xưởng, nhà máy chế biến thực phẩm, khu chế xuất các loại thức ăn nhanh, thức ăn công nghiệp,..
- Các cơ sở dịch vụ ăn uống như nhà hàng, khách sạn,…
- Các tổ chức hoạt động liên quan đến vấn đề thực phẩm.
Lợi ích bất ngờ từ chứng nhận HACCP
HACCP là tiêu chuẩn quốc tế mà bất kì đơn vị kinh doanh thực phẩm nào cũng cần áp dụng nhằm hạn chế tối đa những vấn đề sức khỏe của khách hàng khi tiêu thụ sản phẩm này. Từ khâu sản xuất nguyên liệu đến khâu chế biến, đóng gói mang đến tay người tiêu dùng, HACCP luôn phát huy tác dụng của nó. HACCP được lập ra với mục đích ngăn ngừa, hạn chế mối nguy hại na toàn thực phẩm ở mức có thể chấp nhận.
HACCP có rất nhiều những lợi ích, không chỉ cho doanh nghiệp, người tiêu dùng mà xa hơn đó là nền công nghiệp, nhà nước.
Đối với doanh nghiệp:
- Nâng cao chất lượng thực phẩm của công ty
- Tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ, mở rộng thị trường, đặc biệt tạo cơ hội cho doanh nghiệp hội nhập quốc tế
- Được phép in giấy chứng nhận an toàn thực phẩm HACCP lên bao bì sản phẩm, tạo lòng tin với người tiêu dùng.
- Là cơ sở, điều kiện thuận lợi trong các cuộ đàm phán, kí kết
- Được hưởng các chính sách đầu tư, đào tạo của Nhà nước và đối tác nước ngoiaf.
- Là cơ sở đảm bảo điều kiện thuận lợi cho việc đàm phán, ký kết hợp đồng thương
Lợi ích với ngành công nghiệp:
- Tăng khả năng cạn tranh và tiếp thị đối với thị trường quốc tế xuất nhập khẩu
- Do đảm bảo an toàn thực phẩm, không có sản phẩm không đảm bảo chất lượng, hỏng nên giảm được chi phí.
- Cải tiến quá trình sản xuất và điều kiện môi trường cho cả nền công nghiêp
- Tăng cơ hội kinh doanh cho ngành công nghiệp thực phẩm, mở ra hướng đi mới, hướng đi của sự hội nhập quốc tế.
- Cải tiến và nâng cao năng lực quản lý, đảm bảo an toàn thực phẩm
Lợi ích với nhà nước:
- Do đảm bảo chất lượng thực phẩm an toàn nên giúp nâng cao sức khỏe cộng đồng, từ đó chi phí về sức khỏe cũng được giảm bớt
- Nâng cao hiệu quả kiểm soát thực phẩm
- Tạo niềm tin đối với người tiêu dùng, là cầu nối giữa các nhà cung cấp và khách hàng
- Tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển thương mại, liên kết mối quan hệ giữa các nước.
Lợi ích đối với người tiêu dùng
Hơn bất kì ai, người tiêu dùng nhận được rất nhiều những lợi ích từ chứng nhận HACCP. HACCP càng được nhiều tổ chức sử dụng thì người tiêu dùng càng có lợi:
- Giảm nguy cơ mắc các bệnh thông qua thực phẩm, bảo vệ sức khỏe
- Người tiêu dùng cũng có thể nâng cao nhận thức về sức khỏe và vệ sinh an toàn thực phẩm
- An tâm về các thực phẩm thường nhật.
Với những lợi ích mang lại, HACCP luôn là mục tiêu phấn đấu của rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp. Nhà nước luôn có những chính sách khuyến khích và thúc đẩy tiêu chuẩn này ở mỗi đơn vị nhằm mang đến sự an toàn cho người dân. Nếu doanh nghiệp bạn đang kinh doanh, phân phối thực phẩm và đang muốn tư vấn HACCP, hãy đến với ISO-CERT ngay. Chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng.