Việc cung cấp và sản xuất các loại thực phẩm đáng tin cậy và tốt cho sức khỏe là những yếu tố cơ bản nhất và không thể thiếu của một chế độ ăn uống lành mạnh. Vì lý do này, các nhóm khác nhau, bao gồm nhà sản xuất, nhà vận chuyển, nhà chế biến, tổ chức bán buôn và bán lẻ, đã phát triển các phương pháp và cách tiếp cận kiểm soát khác nhau. Trong các cách tiếp cận trước đây, các biện pháp được thực hiện để sản xuất thực phẩm an toàn và lành mạnh thường được đánh giá trên cơ sở kiểm soát sản phẩm cuối cùng. Các kiểm soát được thực hiện trên các sản phẩm cuối cùng cho thấy các lỗi và nguy hiểm tồn tại trong sản phẩm cuối cùng.
Ngày nay, để sản xuất thực phẩm an toàn, sự cần thiết của một cách tiếp cận bắt đầu từ sản xuất nguyên liệu, phụ gia, các nguyên liệu phụ khác và vật liệu đóng gói, đồng thời kiểm soát việc xác định và đánh giá nhà cung cấp, sự chấp nhận của họ vào doanh nghiệp điều kiện và quy trình vận chuyển, đã xuất hiện. Dựa trên sự cần thiết của thực phẩm an toàn, bền và tốt cho sức khỏe, việc xác định các nguồn ô nhiễm vi sinh vật, các mối nguy và rủi ro vật lý và hóa học đã được chọn làm mục tiêu chính. Về điều này, các tiêu chuẩn ISO 22000 đã được phát triển dựa trên yêu cầu phát triển hệ thống nhằm xác định và ngăn ngừa rủi ro, nguy hiểm và ngăn ngừa tổn thất do chúng gây ra.
Bằng cách này, một loạt các biện pháp và khuyến nghị đã được tạo ra, bao gồm HACCP (Phân tích mối nguy và các điểm kiểm soát tới hạn), dây chuyền lạnh và bảo quản trong sản xuất và phân phối. Bằng cách này, nó đã được đảm bảo rằng chứng nhận cơ sở thực phẩm và sự phù hợp trong chức năng của họ được thiết lập trong thương mại và thị trường thực phẩm quốc tế, khái niệm về hệ thống an ninh chất lượng.
Tiêu chuẩn ISO 22000: 2018 do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) công bố ngày 01 tháng 9 năm 2018 là tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên được công bố là Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Trong các nghiên cứu về hài hòa hóa của EU, tất cả các tổ chức trong chuỗi thực phẩm phải thiết lập hệ thống quản lý an toàn thực phẩm và tất cả các công ty thực phẩm phải thực hiện chương trình tiên quyết. Trong bối cảnh này, Chứng nhận ISO 22000 là một tiêu chuẩn sẽ được chấp nhận trên toàn thế giới.
An toàn thực phẩm, một trong những vấn đề quan trọng nhất trong quá trình hài hòa với Liên minh Châu Âu, cũng được đề cập trong các cuộc kiểm toán của các tổ chức chính thức như Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp và trong các tiêu chí codex thực phẩm, bao gồm hầu hết tất cả các yêu cầu của tiêu chuẩn này.
Tiêu chuẩn ISO 22000 có thể được áp dụng bởi tất cả các tổ chức tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào chuỗi thực phẩm. Mặc dù ISO 22000 là một tiêu chuẩn có thể được cài đặt và áp dụng độc lập với các hệ thống quản lý khác, nó vẫn tương thích với các tiêu chuẩn ISO 9001 và chứng nhận ISO 14001 khi xét đến các đặc điểm cấu trúc.
LỢI ÍCH CỦA HỆ THỐNG QUẢN LÝ AN TOÀN THỰC PHẨM ISO 22000
- Tăng cường tuân thủ các yêu cầu pháp lý,
- Giảm thiểu các vấn đề đã trải qua bất chấp sự kiểm tra của các tổ chức chính thức,
- Cải thiện môi trường làm việc,
- Nhận thức của người lao động về vệ sinh an toàn thực phẩm,
- Tăng cường sự tham gia của nhân viên vào quá trình ra quyết định và làm việc với tinh thần đồng đội,
- Thành lập một tổ chức nghiêm túc và chuyên nghiệp biết rõ nghĩa vụ của mình,
- Tăng hiệu suất của nhân viên và cung cấp thông tin liên lạc mạnh mẽ hơn,
- Nâng cao năng lực nhân sự vì nó đảm bảo sự phân bổ cân bằng các nguồn lực,
- Cải thiện tài liệu và tạo điều kiện cho việc truy xuất nguồn gốc của nó,
- Để tối đa hóa việc kiểm soát quá trình và ghi lại nó theo cách có thể chứng minh được,
- Đảm bảo việc quản lý công ty hiệu quả hơn,
- Yêu cầu xác minh ít hơn sau khi sản xuất do lập kế hoạch tốt hơn,
- Tăng cường và củng cố chất lượng và năng suất,
- Giảm thiểu thất thoát sản phẩm trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ và giảm thiểu chi phí phát sinh từ những tổn thất này,
- Giảm chi phí chất lượng kém bằng cách ngăn chặn các vấn đề như trả lại sản phẩm,
- Kiểm soát các mối nguy tiềm ẩn về an toàn thực phẩm với phân tích mối nguy và kế hoạch điểm kiểm soát tới hạn,
- Giảm các bệnh truyền qua thực phẩm (ngộ độc thực phẩm, v.v.) bằng cách đáp ứng việc kiểm soát nguy cơ về an toàn thực phẩm hiệu quả hơn,
- Tăng cường và điều chỉnh thông tin liên lạc giữa tất cả các vòng của chuỗi công nghiệp thực phẩm,
- Tăng thị phần do thể hiện tầm quan trọng của sức khỏe và an toàn thực phẩm đối với người tiêu dùng,
- Đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về an toàn thực phẩm,
- Tăng sự hài lòng và lòng trung thành của khách hàng bằng cách cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chất lượng tốt hơn,
- Cung cấp một lượng lớn người tiêu dùng có ý thức hơn,
- Đảm bảo niềm tin vào thị trường và tránh các đối thủ cạnh tranh hiệu quả hoặc đạt đủ sức mạnh trong cạnh tranh,
- Do nó là một hệ thống được quốc tế công nhận, tạo thuận lợi cho thương mại trên toàn thế giới và gia tăng các mối quan hệ quốc tế,
- Tăng tiềm năng tăng trưởng và phát triển kinh tế và tiến lên con đường xây dựng thương hiệu.
————————————————————————————–
Mọi chi tiết xin liên hệ với đơn vị chúng tôi qua thông tin sau: