Xã hội phát triển, kinh tế phát triển cũng là lúc người ta quan tâm nhiều hơn đến chất lượng cuộc sống. Họ không chỉ muốn ăn ngon mà đồ ăn, thực phẩm họ nạp vào cơ thể phải thực sự đảm bảo, an toàn và tốt cho sức khỏe. Điều này đòi hỏi những tổ chức, doanh nghiệp cung cấp thực phẩm phải cải thiện hệ thống kiểm soát chất lượng thực phẩm. Đặc biệt, nếu muốn cạnh tranh với những thực phẩm nhập khẩu từ các nước khác, doanh nghiệp cần đạt chứng nhận quốc tế HACCP. Vậy HACCP là gì và cần phải chuẩn bị những gì để áp dụng chứng nhận tiêu chuẩn này? Tất cả sẽ được bật mí ngay trong bài viết này của ISO-CERT.
HACCP và lịch sử hình thành
HACCP là hệ thống quản lý chất lượng dựa trên việc phân tích mối nguy và các điểm kiểm soát trọng yếu. Do đó nó được áp dụng chủ yếu trong ngành lương thực, thực phẩm, là công cụ phân tích hiệu quả đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho doanh nghiệp. HACCP áp dụng với tất cả các khâu, kiểm soát một cách chặt chẽ nhằm mang đến chất lượng cao nhất. Từ quá trình sản xuất nguyên liệu, chế biến và sản xuất đến đóng gói, bảo quản và mang đến tay người tiêu dùng. Tất cả đều được giám sát và kiểm định bởi tiêu chuẩn quốc tế này.
Bắt nguồn tiêu chuẩn này từ rất lâu rồi, đó là những năm 1960 khi cơ quan vũ trị và hàng không quốc gia Hoa Kỳ yêu cầu sản xuất và cung cấp lương thực cho phi hành gia. Kể từ đó, tiêu chuẩn này được quốc tế công nhận như một công cụ để kiểm tra, giám sát về sự an toàn thực phẩm. Sau đó, đến năm 1994, Tổ chức liên minh HACCP được thành lập đặc biệt cho ngành công nghiệp chế biến thịt và gia cầm tại Mỹ. Và đến tận bây giờ, HACCP không chỉ áp dụng cho ngành thực phẩm mà còn áp dụng cho các ngành khác như mỹ phẩm, dược phẩm,…
HACCP giúp chính phủ và ngành công nghiệp thực phâm Mỹ nói chung và toàn thế giới nói riêng phân bố nguồn lực kiểm soát và thực hành sản xuất sản phẩm an toàn một cách hiệu quả. Tiêu chuẩn này không chỉ có tác dụng tìm kiếm mà hơn hết nó còn cho phép ngăn ngừa những nguy cơ không an toàn thực phẩm. Tất cả các nguyên tắc và nguyên lí hoạt động của tiêu chuẩn đều mang tính hệ thống và rất khoa học. Đó là sự khác biệt lớn nhất so với những hệ thống quản lý an toàn thực phẩm truyền thống trước kia.
Không tập trung vào số lượng hay chất lượng sản phẩm, HACCP chỉ tập trung đến sự an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Đó cũng là lí do vì sao người tiêu dùng lại ưa thích những sản phẩm đạt tiêu chuẩn HACCP đến vậy.
Các vấn đề cần chuẩn bị trước khi áp dụng HACCP
Cũng giống như các tiêu chuẩn quốc tế khác, trước khi áp dụng HACCP tổ chức cần phải đảm bảo một số điều kiện nhất định. Đó là điều kiện nhà xưởng, trang thiết bị cũng như nguồn nhân lực (con người),… Nếu các điều kiện cơ bản này chưa được đáp ứng thì phải sửa chữa và nâng cấp lại,… Cụ thể, để thực hiện HACCP thành công, doanh nghiệp cần đáp ứng một số yêu cầu cơ bản sau:
- Cam kết của lãnh đạo:
Lãnh đạo cấp cao nhất phải có sự cam kết về việc triển khai áp dụng hệ thống tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Ban lãnh đạo phải cam kết cung cấp kịp thời những nguồn lực cần thiết theo những yêu cầu của tiêu chuẩn.
- Yếu tố con người:
Cần có sự phân công rõ ràng của đội ngũ nhân sự trong tổ chức trong từng khâu thực hiện. Tổ chức đào tạo kiến thức cơ bản nhất về tiêu chuẩn HACCP và những kiến thức chuyên sâu về quá trình sản xuất. Hơn thế, nhân sự chủ chốt phải có kiến thức chuyên sâu, kinh nghiệm thực tế và các nguyên tắc của HACCP.
- Nhà xưởng và trang thiết bị:
Đây cũng là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng hững yêu cầu của luật pháp về vệ sinh thực phẩm. Tùy vào từng loại thực phẩm, từng quy trình sản xuất lại có những yêu cầu khác nhau.
Đăng ký tư vấn HACCP tại ISO-CERT
Hiện nay, có rất nhiều đơn vị tư vấn và cấp chứng nhận HACCP. Tuy nhiên, có nhiều đơn vị chưa thực sự hiểu rõ về tiêu chuẩn này nên việc lựa chọn đơn vị uy tín cũng là mối quan tâm của nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm. ISO-CERT tự hào là đơn vị tư vấn HACCP uy tín, chất lượng hàng đầu bởi:
- Một thương hiệu uy tín trên thị trường với nhiều năm kinh nghiệm về những chứng nhận quốc tế.
- Đội ngũ chuyên gia đánh giá chứng nhận đều là những chuyên gia đầu ngành với kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu. Họ luôn mang đến những lời khuyên bổ ích, góp ý xây dựng giúp khách hàng hoàn toàn yên tâm.
- Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, hiểu biết sâu rộng. Đặc biệt, họ luôn hỗ trợ, tư vấn cho quý khách hàng bất cứ khi nào khách hàng có yêu cầu.
- Chi phí tư vấn và chứng nhận HACCP minh bạch, rõ ràng, cam kết tốt nhất, cạnh tranh trên thị trường.
Kinh nghiệm cùng những kiến thức kĩ thuật chính là tài sản và ưu điểm lớn nhất của ISO-CERT. Chúng tôi đã và đang tư vấn các tiêu chuẩn quốc tế trong đó có HACCP cho nhiều đơn vị doanh nghiệp lớn nhỏ. Hỗ trợ khách hàng là sứ mệnh của ISO-CERT. Nếu cần thêm thông tin hay muốn hỗ trợ gì, hãy liên hệ ngay với ISO-CERT bạn nhé!