Một trong những tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm không thể không nhắc đến đó là ISO 22000. Bạn có biết tiêu chuẩn ISO 22000 là gì, lợi ích ra sao, đối tượng áp dụng và xin cấp chứng nhận ISO 22000 ở đâu? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời chính xác nhất nhé!
Tiêu chuẩn ISO 22000 là gì?
ISO 22000 là tiêu chuẩn do ISO – Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế xây dựng nhằm tập trung vào an toàn thực phẩm. Tên đầy đủ là ISO 22000 đó là Food safety management systems – Requirements for any organization in the food chain; có nghĩa là Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm – Yêu cầu đối với các tổ chức trong chuỗi thực phẩm.
Tiêu chuẩn ISO 22000 được chấp nhận và có giá trị trên phạm vi toàn cầu. Một tổ chức/doanh nghiệp cung cấp thực phẩm áp dụng cũng như được cấp chứng chỉ ISO 22000 sẽ được đánh giá là một đơn vị có hệ thống quản lý tốt an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo mang lại những sản phẩm thực phẩm an toàn, chất lượng tốt cho người tiêu dùng.
♦ Dịch Vụ Tư Vấn Chứng Nhận ISO 14001 Uy Tín Nhất
♦ Dịch Vụ Tư Vấn ISO 9001:2015 Tiêu chuẩn Quốc Tế
Vì sao nên áp dụng ISO 22000?
Trong bối cảnh nhu cầu từ phía người tiêu dùng ngày càng tăng lên, các đơn vị bán lẻ luôn đặt ra yêu cầu cho các nhà cung cấp đó là phải chứng minh được đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Có rất nhiều tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng tiêu chuẩn ISO 22000 là tiêu chuẩn được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới.
Mục tiêu của tiêu chuẩn ISO 22000 đó là giúp các tổ chức/doanh nghiệp chế biến, sản xuất thực phẩm hoàn toàn có thể kiểm soát được các mối nguy từ khâu nuôi trồng, đánh bắt cho tới khi thực phẩm được người tiêu dùng sử dụng, đảm bảo an toàn về thực phẩm.
Khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000, các đơn vị này đều phải đảm bảo thực hiện các Chương trình tiên quyết (GMP, SSOP…) để hạn chế các mối nguy đối với thực phẩm, đồng thời cần phải xây dựng một hệ thống kiểm soát theo đúng quy định.
Đối tượng nào nên áp dụng ISO 22000?
Các đơn vị, tổ chức nào nên áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000? ISO 22000 có thể được áp dụng ở bất kỳ tổ chức nào có sự liên quan một cách trực tiếp hoặc gián tiếp trong chuỗi thực phẩm. Bao gồm:
– Các nhà chế biến thịt, cá và thức ăn chăn nuôi
– Các nông trại, ngư trường và trang trại sữa
– Các nhà sản xuất thức uống, bánh mì, ngũ cốc, thực phẩm đông lạnh hoặc đóng hộp.
– Các nhà cung cấp dịch vụ thực phẩm như hệ thống cung cấp thức ăn nhanh, nhà hàng, các nhà bán thực phẩm lưu động, bệnh viện và khách sạn.
– Các dịch vụ hỗ trợ: lưu trữ và phân phối thực phẩm; cung cấp thiết bị chế biến thực phẩm, nguyên vật liệu, phụ gia, dịch vụ dọn dẹp; vệ sinh; đóng gói.
Tóm lại, tiêu chuẩn ISO 22000 có thể được áp dụng cho bất kỳ sản phẩm nào tiếp xúc với ngành thực phẩm hoặc chuỗi thực phẩm.
Tổ chức chứng nhận ISO 22000
Nếu bạn đang tìm một tổ chức chứng nhận ISO 22000 thì ISO-CERT là gợi ý dành cho bạn. Vì sao nên lựa chọn dịch vụ chứng nhận ISO 22000 của ISO-CERT? Sau đây là những lí do không thể bỏ qua:
Giá trị của chứng chỉ:
Chứng chỉ chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm đạt tiêu chuẩn ISO 22000 của ISO-CERT cấp có giá trị rộng rãi không chỉ tại Việt Nam mà cả trên thế giới. Chúng tôi có đủ năng lực cung cấp dịch vụ chứng nhận ISO 22000 theo đúng quy định đặt ra.
Chất lượng dịch vụ tốt nhất:
V ISO-CERT là một trong ít các tổ chức chứng nhận có hệ thống rộng khắp, cung cấp dịch vụ chứng nhận cho khách hàng ở bất kể mọi nơi, không chỉ mang đến sự thuận tiện mà còn giúp khách hàng tiết kiệm thời gian cũng như chi phí.
ISO-CERT cam kết đưa ra các kiến nghị nhằm cải tiến hệ thống quản lý an toàn thực phẩm giúp doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu luật định, đồng thời chứng minh được khả năng kiểm soát được mối nguy hại về an toàn thực phẩm; từ đó đảm bảo rằng thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng.
Bên cạnh chất lượng dịch vụ tốt nhất, chúng tôi còn cam kết:
- Giá cả hợp lý, công khai với khách hàng mọi chi phí.
- Cam kết nhanh chóng, thuận lợi, bảo mật, công bằng
- Hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng trước, trong, sau mỗi lần đánh giá.
Trình độ chuyên môn:
Ngay từ những năm đầu thành lập, ISO-CERT đã không ngừng học hỏi, đúc kết, từ đó đưa ra được những phương thức đánh giá, phương thức quản lý hệ thống và nâng cao năng lực của chuyên gia đánh giá.
Đội ngũ chuyên gia của ISO-CERT có trình độ, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, rất nhiều người đã từng làm việc trong các cơ quan quản lý nhà nước như Cục An toàn Thực phẩm, Viện Công nghiệp Thực phẩm, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản,… Tất cả cam kết đều rất am hiểu pháp luật Việt Nam về an toàn thực phẩm. Khi về làm việc tại ISO-CERT, các chuyên gia tiếp tục được đào tạo theo chuẩn mực quốc tế.
Với những lí do này, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể tin tưởng, yên tâm lựa chọn ISO-CERT khi muốn chứng nhận ISO 22000.