Trong vài năm trở lại đây, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm luôn là vấn đề đau đầu của người dân cũng như chính quyền. Đặc biệt tại các đô thị, nơi có nền kinh tế phát triển, nhu cầu về thực phẩm tăng cao kéo theo đó chất lượng thực phẩm không dảm bảo. Nào là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép, sử dụng gia vị có chất độc hại, chất tạo nạc trong thịt,… Thậm chí là hiện tượng ngâm tẩm hóa chất, khử mùi, tẩy trắng thực phẩm,… ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. Những sự việc này hoàn toàn có thật và đang được bộ y tế khuyến cáo về sức khỏe. Yêu cầu bức thiết đặt ra cho mỗi doanh nghiệp là cải thiện chất lượng thực phẩm, áp dụng hệ thống quản lts chất lượng thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. ISO 22000 là chứng nhận quốc tế giúp các doanh nghiệp hoàn thành tốt sứ mệnh của mình trong việc cung cấp thực phẩm an toàn.
Tổng quan về ISO 22000
ISO 222000 là tiêu chuẩn về quản lý an toàn thực phẩm quốc tế, được chấp nhận và có giá trị trên phạm vi toàn cầu. ISO 22000 là sự tích hợp giữa tiêu chuẩn HACCP và ISO 9001. Do đó, một doanh nghiệp đạt được chứng nhận ISO 22000 được coi là đơn vị có hệ thống quản lý chất lượng thực phẩm tốt nhất, đảm bảo cung ứng cho người tiêu dùng an toàn chất lượng. Đây là tiêu chuẩn được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Tuy không có quy định nào bắt buộc á dụng nhưng ISO 22000 ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều tổ chức doanh nghiệp quan tâm. Mục tiêu chủ yếu của tiêu chuẩn này là giúp các doanh nghiệp phân tích và hạn chế, ngăn chặn các mối nguy, rủi ro từ trang trại đến bàn ăn.
Vì sao nên áp dụng ISO 22000?
Nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng cao cùng với đó là yêu cầu cũng tăng lên. Cái họ quan tâm là sự an toàn, là sức khỏe hơn là bày biện đẹp mắt. Người tiêu dùng thường có câu “rau sâu là rau sạch” cũng vì thế. Các đơn vị bán lẻ cũng từ đó cũng yêu cầu các nhà cung cấp chứng minh sự an toàn trong hệ thống quản lý. Hiện nay có rất nhiều tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm nhưng ISO 22000 dường như được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam cũng như toàn thế giới.
Chứng nhận ISO 22000 giúp các tổ chức, doanh nghiệp cung ứng thực phẩm có thể kiểm soát và ngăn chặn các mối nguy. Nó xuất phát từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến khâu chế biến, bảo quản, đóng gói và mang đến tay người tiêu dùng.
Doanh nghiệp nào cần áp dụng ISO 22000?
Đây có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều các doanh nghiệp muốn tìm câu trả lời. ISO 22000 có thế áp dụng với tất cả các tổ chức cung ứng thực phẩm, không phân biệt quy mô hay loại hình doanh nghiệp. Cụ thể là các doanh nghiệp sau:
– Kinh doanh các loại thực phẩm chức năng dành cho trẻ em, người cao tuổi hay người bị bệnh
– Doanh nghiệp, trang trại cung cấp rau sạch, thịt chăn nuôi
– Các cơ sở chế biến rau củ, thịt, thủy hải sản,…
– Doanh nghiệp chế biến các loại gia vị
– Hệ thống vận chuyển thực phẩm
– Hệ thống các cửa hàng, siêu thị,…
Các chuyên gia khuyên rằng, bất kì đơn vị nào hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm cũng nên áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại.
Lợi ích áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000
Tư vấn ISO 22000 mang lại cho các tổ chức, doanh nghiệp không ít những lợi ích:
- Tuân thủ các yêu cầu pháp luật về an toàn thực phẩm
- An toàn tuyệt đối với người sử dụng
- Doanh nghiệp dễ dang nhận diện và kiểm soát những mối nguy hiện diện và tiềm ẩn
- Nâng cao chất lượng thực phẩm, từ đó giúp nâng cao, khẳng định thương hiệu, tên tuổi và uy tín của công ty trên thị trường.
- Tạo được sự tin tưởng, hài lòng của khách hàng. Đây là yếu tố quyết định đến hiệu quả kinh doanh của bất kì doanh nghiệp nào
- Giảm thiểu chi phí hàng tồn, hàng hỏng, tái chế sản phẩm
- Vì đây là tiêu chuẩn quốc tế nên nó như “tấm giấy thông hành” giúp doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường quốc tế và cạnh tranh với các đối thủ
- Giảm thiểu tần suất kiểm tra của các cơ quan chức năng
- Góp phần cải thiện mối quan hệ ba bên: doanh nghiệp, nhà nước và người tiêu dùng.
Những yêu cầu khi triển khai, áp dụng ISO 22000
Muốn đạt tiêu chuẩn ISO 22000, đó là cả quá trình chứ không phải ngày một ngày hai. Bởi lẽ tiêu chuẩn này yêu cầu tổ chức phải có một hệ thống quản lý an tòa thực phẩm hiệu quả. Điều này có nghĩa rằng tổ chức có hệ thống tài liệu đầy đủ cũng như thực hiện trong cơ sở sản xuất của mình. Các tài liệu cần có bao gồm:
- Chương trình đánh giá hiệu quả tại chỗ đảm bảo vệ sinh môi trường đúng như quy định
- Các văn bản phân tích, xác định các rủi ro, mối nguy và bản kế hoạch kiểm soát nhằm ngăn chặn mối nguy về an toàn thực phẩm
- Các văn bản về quy định an toàn thực phẩm trong tổ chức, từ quản lý, lập kế hoạch đến những hoạt động ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm.
- Các quy trình hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được lập thành văn bản để quản.
Ngoài ra, tiêu chuẩn ISO 22000 còn quy định, yêu cầu về quy trình thực hiện quản lý an toàn thực phẩm trong doanh nghiệp. Cụ thể, ISO 22000 bao gồm các yêu cầu sau:
- Có chính sách, định hướng rõ ràng về an toàn thực phẩm tổng thể
- Đặt mục tiêu rõ ràng nhằm thúc đẩy sự nỗ lực, phát triển của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tuân thủ theo các chính sách này.
- Có kế hoạch cụ thể, rõ ràng, thiết kế hệ thống và ghi chép lại đầy đủ
- Duy trì việc cập nhật hồ sơ về hiệu suất và kết quả của hệ thống quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm
- Chuẩn bị đầy đủ nguồn lực từ nhân lực đến cơ sở vật chất. Bộ phận chịu trách nhiệm quản lý hệ thống phải có kinh nghiệm cũng như chuyên môn về an toàn thực phẩm
- Xây dựng những kế hoạch trong tình huống cấp thiết
- Thường xuyên tổ chức các cuộc họp để đánh giá hiệu quả hoạt động, phát hiện những sai phạm, những điểm chưa phù hợp để tiếp tục điều chỉnh
- Thiết lập hệ thống kiểm tra, truy nguồn những nguyên liệu, xác định chất lượng sản phẩm
- Cập nhật liên tục nhằm cải tiến hệ thống
Đơn vị tư vấn chứng nhận ISO 22000
Bạn đang muốn áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000? Bạn chưa có nhiều hiểu biết về tiêu chuẩn này, vì thế bạn muốn tìm đơn vị uy tín để tư vấn ISO 22000? Nếu đó là tất cả những vấn đề bạn gặp phải, hãy đến với ISO-CERT. Tại sao nên chọn ISO-CERT thay vì các tổ chức khác, tất cả sẽ được lý giải ngay sau đây:
Giá trị chứng nhận:
Chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000 có giá trị và được chấp nhận trên toàn thế giới, không riêng gì Việt Nam. Chúng tôi có đủ thẩm quyền và yêu cầu để cấp chứng nhận cho các doanh nghiệp.
Chất lượng dịch vụ hoàn hảo nhất
ISO-CERT cung cấp dịch vụ tư vấn ISO 22000 rộng khắp cả nước, dù khách hàng ở đâu chúng tôi cũng đáp ứng. Điều này tạo nên sự thuận tiện cho khách hàng, giảm thiểu thời gian và chi phí. Bất cứ lúc nào cần hỗ trợ, trước, trong và sau khi được cấp chứng nhận, ISO-CERT luôn đồng hành cùng bạn giải quyết các khó khăn. Trong một số trường hợp, chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn ngoài giờ hành chính hoặc cuối tuần. Sự nhiệt tình luôn là ưu điểm của ISO-CERT.
Hơn nữa, ISO-CERT luôn mang đến những kiến nghị, đóng góp nhằm cải thiện hệ thống an toàn thực phẩm. Doanh nghiệp có thể đáp ứng các yêu cầu luật định, chứng minh được chất lượng sản phẩm, an toàn đối với người tiêu dùng.
Bên cạnh đó, ISO-CERT luôn nhận được sự tin tưởng bởi:
- Giá cả hợp lí, cạnh tranh, minh bạch và rõ ràng
- Thủ tục đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện
- Giải đáp mọi thắc mắc của khách và tìm ra biện pháp khắc phục sau mỗi lần đánh giá
Trình độ chuyên môn
Đội ngũ chuyên gia tại ISO-CERT là những chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực an toàn thực phẩm nói riêng và tiêu chuẩn ISO nói chung. Họ là người có trình độ, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực thực phẩm. Rất nhiều chuyên gia từng làm tại các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Vì thế, hơn ai hết họ rất hiểu pháp luật Việt Nam, những quy định về an toàn thực phẩm. Và khi làm việc tại ISO-CERT họ luôn được huấn luyện, đào tạo chuyên sâu theo những chuẩn mực quốc tế.
Bởi vậy, hãy tin tưởng và yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn ISO 22000 tại ISO-CERT. Nếu muốn biết rõ hơn về ISO 22000 hay bất kì tiêu chuẩn ISO quốc tế nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. ISO-CERT luôn hân hạnh được tư vấn cho quý khách hàng.