Update: 09/09/2021 by ISO-CERT-VN

ISO 22000 là gì?

ISO 22000 là một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm có thể được áp dụng cho bất kỳ tổ chức trong chuỗi thực phẩm, trang trại đến bàn ăn. Việc được chứng nhận ISO 22000 cho phép một công ty cho khách hàng của họ thấy rằng họ có một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Điều này cung cấp sự tự tin của khách hàng trong sản phẩm. Điều này ngày càng trở nên quan trọng hơn khi khách hàng yêu cầu các nhà chế biến thực phẩm và thực phẩm an toàn yêu cầu các thành phần thu được từ các nhà cung cấp của họ phải an toàn.

Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) đã phát triển Chứng nhận Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm: ISO 22000. ISO và các quốc gia thành viên đã sử dụng phương pháp Hệ thống Quản lý Chất lượng và áp dụng nó để áp dụng cho An toàn Thực phẩm, kết hợp các nguyên tắc HACCP được sử dụng và chứng minh rộng rãi và Tốt Nguyên tắc sản xuất (được giải quyết bởi các chương trình tiên quyết trong ISO 22000 ).

Tiêu chuẩn này có những yêu cầu đối với quy trình và hệ thống quản lý an toàn thực phẩm thủ tục và yêu cầu tổ chức thực hiện chương trình tiên quyết và HACCP.

Không giống như một số chương trình Chứng nhận Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm khác (ví dụ: FSSC 22000 và SQF ), ISO 22000 không có các yêu cầu cụ thể đối với các chương trình tiên quyết (PRP), nhưng yêu cầu tổ chức phải xác định và thực hiện các chương trình phù hợp. Điều này làm cho nó linh hoạt hơn và các tổ chức thực phẩm thuộc bất kỳ loại nào cũng có thể thực hiện và được chứng nhận ISO 22000.

Các nhà chế biến và sản xuất thực phẩm có thể sử dụng thông số kỹ thuật ISO / TS 22002-1 để phát triển các chương trình PRP của họ. Nó phác thảo các yêu cầu cho các chương trình PRP áp dụng cho các tổ chức này. Các yêu cầu nêu được chấp nhận rộng rãi và tương đương với các yêu cầu trong PAS 220, đặc tả công bố rộng rãi sử dụng cùng với tiêu chuẩn ISO 22000 cho các chương trình chứng nhận FSSC 22000.

ISO 22000 không phải là tiêu chuẩn chuẩn của Sáng kiến ​​An toàn Thực phẩm Toàn cầu (GFSI). Điều này có nghĩa là nếu cơ sở khách hàng hoặc thị trường của bạn đang tìm kiếm một tiêu chuẩn được công nhận GFSI, bạn nên xem xét FSSC 22000, tương tự như ISO 22000 hoặc một trong các chương trình chứng nhận được công nhận GFSI khác.

 

tcisso22000 2018 - ISO 22000 là gì?

ISO 22000

Iso 22000 yêu cầu gì?

ISO 22000 yêu cầu bạn xây dựng Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có một hệ thống tài liệu tại chỗ và được triển khai đầy đủ trong toàn bộ cơ sở của bạn bao gồm:

Các chương trình tiên quyết hiệu quả để đảm bảo môi trường vệ sinh sạch sẽ

Một kế hoạch phân tích và kiểm soát mối nguy được xây dựng để xác định, phòng ngừa và loại bỏ các mối nguy về an toàn thực phẩm,

Thiết lập các quy trình hệ thống quản lý an toàn thực phẩm để quản lý an toàn thực phẩm trong toàn tổ chức của bạn – từ các khía cạnh lập kế hoạch quản lý và kinh doanh đến giao tiếp hàng ngày và hoạt động ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm.

Tiêu chuẩn ISO 22000 bao gồm các yêu cầu cụ thể được giải quyết bởi hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn yêu cầu các quy trình hệ thống quản lý an toàn thực phẩm bao gồm:

Có một Chính sách An toàn Thực phẩm tổng thể cho tổ chức của bạn, được phát triển bởi quản lý cấp cao.

Đặt mục tiêu sẽ thúc đẩy các công ty của bạn nỗ lực tuân thủ chính sách này.

Lập kế hoạch và thiết kế một hệ thống quản lý và ghi chép lại hệ thống .

Duy trì hồ sơ hiệu suất của hệ thống.

Thành lập một nhóm các cá nhân đủ điều kiện để tạo thành một Đội An toàn Thực phẩm.

Xác định các thủ tục giao tiếp để đảm bảo giao tiếp hiệu quả với các liên hệ quan trọng bên ngoài công ty (quy định, khách hàng, nhà cung cấp và những người khác) và để giao tiếp nội bộ hiệu quả.

Có kế hoạch khẩn cấp.

Tổ chức các cuộc họp đánh giá quản lý để đánh giá hiệu suất của FSMS.

Cung cấp đủ nguồn lực cho hoạt động hiệu quả của FSMS bao gồm nhân viên có trình độ và được đào tạo phù hợp, cơ sở hạ tầng đầy đủ và môi trường làm việc phù hợp để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Thực hiện các chương trình tiên quyết.

Theo nguyên tắc HACCP .

Thiết lập hệ thống truy xuất nguồn gốc để nhận dạng sản phẩm.

Thiết lập một hệ thống hành động khắc phục và kiểm soát sản phẩm không phù hợp.

Duy trì một thủ tục tài liệu để xử lý việc rút sản phẩm.

Kiểm soát các thiết bị giám sát và đo lường.

Thiết lập và duy trì và chương trình kiểm toán nội bộ .

Liên tục cập nhật và cải thiện FSMS.

 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

VĂN PHÒNG CHỨNG NHẬN QUỐC TẾ ISO-CERT

Adress: HH2A Khu đô thị Linh Đàm – Hoàng Mai – Hà Nội

Hotline: 0986.81.6789 – 0988.648.963

Website: https://ISO-CERT . vn

Email: info@iso-cert.vn

contact iso-cert-vn

Chứng Nhận Xuất EU – USA

Tìm Kiếm Tiêu Chuẩn

Liên hệ chúng tôi

Bài viết liên quan

Lợi Ích Áp Dụng Tiêu Chuẩn ISO 22000:2018 Cho Doanh Nghiệp

Việc cung cấp và sản xuất các loại thực phẩm đáng tin cậy và tốt …

Xem thêm

Quy trình tư vấn chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm ISO 22000

Nhu cầu và yêu cầu của con người ngày càng tăng lên, đặc biệt là …

Xem thêm

Bạn biết gì về chứng nhận an toàn thực phẩm ISO 22000?

Bạn là đơn vị kinh dung, cung cấp các loại thực phẩm và thực hiện …

Xem thêm

Những yếu tố chính trong tiêu chuẩn ISO 22000

Kinh tế ngày càng phát triển, thu nhập của con người ngày càng tăng cao, …

Xem thêm

Tư vấn ISO 22000 – chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm quốc tế

Trong vài năm trở lại đây, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm luôn …

Xem thêm

ISO 22000: Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm

Chứng nhận ISO 22000 là tiêu chuẩn hệ thống quản lý an toàn thực phẩm …

Xem thêm

You cannot copy content of this page